Nghệ An: Phát động tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020, kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam

27/06/2020 03:18 PM


Thực hiện Kế hoạch số 301/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH,BHYT trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An (trong đó quy định tháng 7 hàng năm là tháng cao điểm về tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT); sáng nay, ngày 27/6/2020, vào lúc 7 giờ 00 phút, tại 21 địa phương trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 với chủ đề “Toàn dân tham gia BHXH, BHYT - Vì lợi ích bản thân, vì mục tiêu an sinh xã hội”.

 Quang cảnh Lễ phát động tại thành phố Vinh

Tham dự Lễ phát động có sự tham gia, chỉ đạo của đại diện Lãnh đạo Cấp ủy, chính quyền các cấp, các Sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh tham gia. Phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí dự và đưa tin.

        Đại biểu tham dự Lễ phát động

Tại thành phố Vinh, Lễ phát động vinh dự đón tiếp đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tham dự. Đồng hành cùng chương trình còn có sự tham gia và ủng hộ kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Phát động tại buổi lễ, đồng chí Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH khẳng định: Chính sách BHXH, BHYT là một trong những thước đo đánh giá sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, trải qua hơn ¼ thế kỷ, cùng với sự phát triển kinh tế, chính sách BHXH, BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội; được Đảng và Nhà nước ta quan tâm sâu sắc và không ngừng hoàn thiện, đổi mới, phù hợp với sự phát triển của đất nước trong từng thời kỳ. 

Tại Nghệ An, trong thời gian qua, đặc biệt là từ năm 2018, ngay sau khi UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 301/KH-UBND, trong đó quy định lấy Tháng 7 hằng năm là Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; BHXH tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Bưu điện tỉnh và các Ngành xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Sau 2 năm triển khai, công tác thông tin truyền thông đã có sự phối hợp, thường xuyên, hiệu quả của các Ngành, các cấp; góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, huy động các nguồn lực trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.

Lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 với chủ đề “Toàn dân tham gia BHXH, BHYT - Vì lợi ích bản thân, vì mục tiêu an sinh xã hội” được tổ chức nhằm mục đích tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, góp phần phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã đề ra, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

Để Lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 tạo được dấu ấn quan trọng, là tiền đề thúc đẩy các hoạt động thông tin, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong tháng cao điểm (tháng 7) và thời gian tiếp theo; đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp nhiệt tình của các cấp, các ngành trong công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT.

Đồng chí cũng trân trọng kính đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp tục đồng hành với tỉnh Nghệ An trong nhiều hoạt động an sinh xã hội; đặc biệt là đồng hành với ngành BHXH trong phong trào quyên góp tặng sổ BHXH tự nguyện cho người nghèo, tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe tốt hơn; đồng thời giúp gia đình họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

Đồng chí yêu cầu tất cả viên chức, người lao động trong toàn ngành tiếp tục xác định vai trò xung kích của mình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; không ngừng nâng cao kỹ năng, năng lực để mỗi một cán bộ, viên chức ngành BHXH là một tuyên truyền viên, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời đưa thông tin, chính sách đến với mọi tầng lớp nhân dân và người lao động.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, đồng chí Bùi Thị Minh – Giám đốc Bưu điện tỉnh khẳng định: Bưu điện tỉnh Nghệ An luôn xác định việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT  là mục tiêu, nhiệm vụ chính trị xuyên suốt trong quá trình hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh của ngành Bưu điện. Bưu điện tỉnh Nghệ An cam kết sẽ tích cực phối hợp với BHXH tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đến người dân trên địa bàn để người dân nắm bắt, hiểu rõ về các chính sách BHXH-BHYT, đồng thời qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT mà Bưu điện Việt Nam đã cam kết với BHXH Việt Nam.

Bưu điện tỉnh Nghệ An đồng hành cùng Lễ phát động, ủng hộ kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT

Tại Lễ phát động, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận kinh phí ủng hộ tặng 200 sổ BHXH, 1000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đến từ Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Sau phần khai mạc Lễ phát động, từ trên các tuyến phố chính của thành phố Vinh tới các tuyến đường liên thôn, liên xã tại các huyện, thị, 21 đoàn diễu hành với xe ô tô cơ quan BHXH có dán decan cổ động dẫn đầu, xe ô tô chuyên ngành bưu chính có phát thanh nội dung tuyên truyền và hàng trăm chiếc xe mô gắn phướn tuyên truyền với các thông điệp về BHXH, BHYT đã về với mọi miền quê, góc phố.

                    Tuyên truyền tư vấn cho tiểu thương tại khu vực chợ

Các tuyên truyền viên đã  "đi từng ngõ", "gõ từng nhà", “đến với từng người dân” để đưa tư vấn, tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước với mong muốn tất cả mọi người dân đều tham gia BHXH, BHYT.

Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Thanh Chương

Lễ phát động tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 là một sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động tuyên truyền mà BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức trong tháng 7/2020: Tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại các khu dân cư; tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận lương, trợ cấp qua tài khoản ATM kết hợp tư vấn chính sách BHXH, BHYT tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; Tổ chức các điểm tuyên truyền lưu động kết hợp tư vấn chính sách BHYT, tuyên truyền về cách sử dụng thẻ BHYT hiệu quả, đồng thời thực hiện cấp lại thẻ BHYT bị mất, hỏng (không thay đổi thông tin) cho người dân ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh; Tổ chức các Hội nghị điểm về tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các nhóm đối tượng tại cơ sở; tổ chức quyên góp tặng thẻ BHYT, sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; triển khai tuyên truyền đậm nét trên hệ thống báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng xã hội... cùng nhiều hoạt động nổi bật khác…

      Một số hình ảnh tiêu biểu trong Lễ phát động tại thành phố Vinh

      

Đại biểu chụp hình lưu niệm với các nhóm tuyên truyền lưu động

Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh trao tặng 70 sổ BHXH, 270 thẻ BHYT

Ngân hàng TMCP Đầu tư và  phát triển Việt Nam – Chi nhánh Nghệ An tặng 50 sổ BHXH và 240 thẻ BHYT

      Ngân hàng TMCP Ngoại thương – CN Nghệ An tặng 25 sổ BHXH và 120 thẻ BHYT

Ngân hành TMCP Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Nghệ An  tặng 25 sổ BHXH và 120 thẻ BHYT

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Nghệ An tặng 70 thẻ BHYT

Ngân hàng TMCP phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh – Chi nhánh Nghệ An tặng 35 thẻ BHYT

Ngân hàng TMCP Liên Việt – Chi nhánh Nghệ An tặng 35 thẻ BHYT

Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Nghệ An tặng 35 thẻ BHYT