Tân Kỳ: Phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong mùa dịch covid-19.

29/04/2020 04:05 PM


Một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Nghệ An nói chung và BHXH huyện Tân Kỳ nói riêng là phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra không ít khó khăn cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, đòi hỏi BHXH huyện Tân Kỳ phải tìm những giải pháp thích hợp, bảo đảm hoàn thành kế hoạch BHXH tỉnh Nghệ An giao năm 2020.

Khó khăn trong mùa dịch

Theo số liệu báo cáo của BHXH huyện Tân Kỳ, tính đến hết tháng 02/2020, toàn huyện có 1.495  người tham gia BHXH tự nguyện, giảm 26 người, so với cùng kỳ năm 2019; số người tham gia BHYT là 117.272 giảm 5.709 người so với cùng kỳ năm 2019.  Nguyên nhân được xác định là do những tháng đầu năm nay, cũng như nhiều ngành khác, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của BHXH huyện.

Ông Cao Cự Huy, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Những năm gần đây, để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, giải pháp chủ yếu mà BHXH huyện lựa chọn là phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội ở các xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân tại các thôn, xóm. Đây được xem là kênh tuyên truyền hiệu quả nhất để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Nghệ An về việc thực hiện các giải pháp nhằm phòng chống dịch Covid-19, việc tuyên truyền trực tiếp theo mô hình hội nghị hầu như không triển khai được. Đây không chỉ là khó khăn của riêng BHXH huyện Tân Kỳ mà còn là khó khăn chung của toàn ngành. Để vượt qua khó khăn, BHXH huyện đã chủ động triển khai các giải pháp: Chuyển từ hội nghị tuyên truyền trực tiếp sang tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Infographic, video,  gửi danh sách đến hạn đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho đại lý thu khai thác… Đặc biệt, BHXH huyện đã phát huy lợi thế, vai trò của các Đại lý thu nhằm giữ được nhịp độ phát triển đối tượng, bảo đảm hoàn thành kế hoạch được giao.

 Phát huy vai trò của các đại lý thuNâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông cho nhân viên đại lý thu

Với mục đích huy động, mở rộng thêm “cánh tay nối dài” của cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; tháng 02 năm 2020, BHXH huyện đã phối hợp với Trung tâm Dân số huyện Tân Kỳ tổ chức 03 đợt tập huấn đại lý thu, cấp chứng chỉ nhân viên đại lý thu cho 24 học viên thuộc viên chức dân số các xã, thị trấn. Tại hội nghị, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về chính sách BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH 2014, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Các báo cáo viên BHXH huyện đã đi sâu vào việc hướng dẫn nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Hướng dẫn lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT; Hướng dẫn lập danh sách người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và quy định hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của BHXH Việt Nam và kỹ năng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong thời điểm dịch Covid -19, đồng thời được giải đáp các vướng mắc xoay quanh các nội dung được đào tạo.

Hiện nay, toàn huyện có 56 đại lý thu BHXH, BHYT, có mặt hầu hết ở các xã, thị trấn trên địa bàn. Có thể nói, thời gian qua, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tập trung đông người bị hạn chế, với phương châm “đến từng nhà, gặp từng người”, các đại lý thu đã thể hiện được vai trò “cánh tay nối dài” đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH,BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân; góp phần quan trọng vào việc phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Từ đầu năm đến nay, các đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn huyện đã khai thác mới được 188 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.606 BHYT hộ gia đình.  Đây là một con số đáng khích lệ trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19./.

Thạch Thị Thủy