Tương Dương, Con Cuông: Đưa chính sách BHXH, BHYT đến tận bản làng

10/06/2020 05:42 PM


Thực hiện kế hoạch tuyên truyền năm 2020, vừa qua, BHXH huyện Tương Dương, BHXH Con Cuông đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân tại các bản làng.

Tại Tương Dương

Chiều ngày 04/06/2020, tại Nhà văn hóa cộng đồng bản Lả, xã Lượng Minh, BHXH huyện Tương Dương phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động và nhân dân bản Lả, xã Lượng Minh. Đại diện BHXH huyện, UBND xã Lượng Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã và gần 50 hội viên hội phụ nữ tại Bản tham gia.  

Hội nghị đã giành phần lớn thời gian tư vấn, đối thoại những vấn đề đang được quan tâm như: Đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Các vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, quyền lợi khám chữa bệnh khi trên thẻ BHYT có ký hiệu K1,K2,K3… đã được đồng chí Nguyễn Thị Dinh- Phó Giám đốc BHXH huyện Tương Dương trả lời trực tiếp, đầy đủ tại hội trường. Ngay sau khi hội nghị kết thúc, đã có 15 hội viên hội phụ nữ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Thời gian tới, BHXH huyện Tương Dương tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo lãnh đạo của chính quyền địa phương các xã, thị trấn và phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, Bưu điện đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH, BHYT đặc biệt là BHXH tự nguyện đến với đông đảo nhân dân ngay tại các bản, làng.

Tại Con Cuông

Ngày 09/6/2020, BHXH huyện Con Cuông phối hợp với UBND xã Thạch Ngàn tổ chức Hội nghị tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho đội ngũ các thầy cô giáo tại các trường học; nhân viên cán bộ Trạm Y tế xã; Trưởng các thôn bản và người dân cư trú tại các bản làng lân cận. Nhiều câu hỏi liên quan đến chế độ chính sách trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của các đại biểu được giải đáp, tư vấn thỏa đáng ngay tại hội trường. Hội nghị đã giành phần lớn thời gian để tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện với mục đích đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần với đồng bào. Kết thúc Hội nghị, 2 Trưởng bản và 01 người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Tuyên truyền chính sách BHYT tại Bản Bá Hạ

Sau khi Hội nghị kết thúc, BHXH huyện đã về với Bản Bá Hạ, cách trung tâm hành chính xã gần 20km để đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến với bà con nơi đây. Bên cạnh việc tuyên truyền chính sách, BHXH huyện đã thực hiện việc rà soát, cập nhật thông tin, kê khai mẫu 01BD và TK1-TS và hoàn thiện dữ liệu để cấp thẻ BHYT cho người dân chưa được cấp thẻ BHYT. Kết quả BHXH huyện đã thu thập được 34 mẫu 01BD tương ứng với số hộ , 125 khẩu được kê khai mẫu 01-BD. BHXH huyện sẽ xử lý và cấp thẻ BHYT cho người dân trong thời gian sớm nhất để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân nơi đây.

Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, việc triển khai các hoạt động vì lợi ích của đồng bào không chỉ nâng cao hiểu biết của đồng bào về tầm quan trọng của chính sách mà còn góp phần củng cố niềm tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước./.

Thoa Nguyễn - Nguyễn Dinh