Nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM để bảo vệ bạn, gia đình và cộng đồng trước COVID-19

01/04/2020 12:24 PM


Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp, sử dụng tiền mặt là một trong những tác nhân có thể lây lan dịch bệnh. Thanh toán không sử dụng tiền mặt được xem là sự lựa chọn hàng đầu để góp phần ngăn chặn COVID-19.

Hiện nay, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) được thực hiện qua hai hình thức: Chi trả trực tiếp bằng tiền mặt qua hệ thống bưu điện và chi trả qua thẻ ATM. Việc lựa chọn phương thức lĩnh lương hưu do cán bộ hưu trí tự quyết định.

Nhận lương hưu và các chế độ BHXH hàng tháng qua thẻ ATM có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, nhanh gọn, chính xác. Theo đó, khi cần người nhận chế độ chỉ cần mang thẻ ra địa điểm đặt cây ATM gần nhất để rút tiền, mà không cần phải chờ đợi. Đây là hình thức phù hợp với chủ trương hạn chế giao dịch bằng tiền mặt theo đúng chỉ đạo tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Với hình thức này, cán bộ hưu trí có thể lĩnh lương hưu mọi lúc mọi nơi, hoặc nhờ người thân lĩnh hộ mà không cần ủy quyền, đảm bảo an toàn.

Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và cả ở Việt Nam, ngoài những khuyến cáo về y tế, các chuyên gia còn cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh qua việc sử dụng tiền mặt. Mặt khác, việc tập trung đông người chờ đợi để nhận tiền mặt gây mất thời gian và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo khuyến cáo của WHO và các chuyên gia, việc chuyển đổi từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt là điều cần thiết. Sử dụng hình thức nhận tiền lương hưu qua ATM mang tới sự an toàn và tiện lợi cho người hưởng.

Người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng có nhu cầu chuyển từ lĩnh tiền bằng tiền mặt sang lĩnh tiền bằng thẻ ATM được tự lựa chọn Ngân hàng Thương mại của Việt Nam, mở tài khoản thẻ ATM. Chi phí phát hành thẻ ATM, lệ phí chuyển tiền vào tài khoản thẻ ATM của người hưởng do cơ quan Bưu điện thanh toán; chi phí duy trì tài khoản hàng năm theo quy định của Ngân hàng Thương mại do người hưởng tự thanh toán.

Sau khi mở tài khoản ATM, người hưởng lập Mẫu Thông báo thay đổi thông tin người hưởng (Mẫu 2-CBH) chuyển qua bưu điện hoặc trực tiếp gửi tới cơ quan BHXH nơi đăng ký ban đầu để được cập nhật thông tin người hưởng.

Để cùng với Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức bảo vệ cá nhân, bảo vệ cộng đồng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc cùng đồng lòng, đoàn kết.

Lựa chọn hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM - hành động nhỏ góp phần chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Nguyễn Thủy - phòng KHTC