BHXH tỉnh Nghệ An: Hướng dẫn tra cứu, lấy thông tin mã số BHXH để khai báo y tế điện tử

23/03/2020 08:49 AM

BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành công văn số 494/BHXH-CNTT về việc sử dụng mã số BHXH để khai báo y tế điện tử gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Theo đó, để thuận tiện cho các đơn vị trong quá trình khai báo y tế điện tử, chung tay phòng, chống đại dịch Covid 19, BHXH tỉnh Nghệ An hướng dẫn các đơn vị khai báo y tế điện tử thông qua các ứng dụng trên thiết bị di động và hướng dẫn tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam, lấy thông tin về mã số BHXH từ mã thẻ BHYT và trên sổ BHXH để khai báo y tế điện tử. Cụ thể:

I. Đối với những người đã, đang tham gia BHXH, BHYT đã khai báo số điện thoại với cơ quan BHXH và đã nhận được tin nhắn thông báo mã số BHXH từ Hệ thống tin nhắn đa phương tiện của BHXH Việt NamĐể thực hiện khai báo y tế điện tử, các đơn vị thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Tìm kiếm và tải về điện thoại ứng dụng NCOVI tại địa chỉ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi

Bước 2: Mở app lên, nhập thông tin cá nhân và xác thực OTP

Bước 3: Nhập mã OTP mà hệ thống đã gửi về số điện thoại và bấm "Xác nhận".

Bước 4. Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập, màn hình sẽ hiển thị trang “Thông tin yếu tố nguy cơ”, vui lòng chọn “Có” hay “Không” với từng câu hỏi, bấm “Khai báo” để cập nhật thông tin yếu tố nguy cơ.

Bước 5: Tại trang chủ, bấm vào “KHAI BÁO Y TẾ TOÀN DÂN”, màn hình hiển thị như sau:

Nhập thông tin cá nhân gồm: Họ và tên, Số CMT/CCCD/Hộ chiếu, Mã số BHXH, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Quốc tịch.

Bước 6. Chọn “TIẾP TỤC”;

Bước 7. Thực hiện khai báo thông tin sức khỏe và bấm “GỬI THÔNG TIN KHAI BÁO

II. Để tra cứu mã số BHXH, lấy thông tin về mã số BHXH từ mã thẻ BHYT và trên sổ BHXH để hoàn thành việc khai báo y tế điện tử, các đơn vị có thể thực hiện các hình thức sau:

1.Mã số BHXH trên thẻ BHYT

Mã số BHXH là 10 kí tự cuối của mã thẻ BHYT, cụ thể như hình sau:

2.Mã số BHXH trên sổ BHXH

Mã số BHXH trên sổ BHXH là 10 ký tự được in trên tờ bìa sổ, cụ thể như hình sau:

3.Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Tại danh mục “Tra cứu trực tuyến

Bước 3: Chọn “Tra cứu mã số BHXH”

Bước 4: Nhập thông tin để tra cứu mã số BHXH

Khi nhập thông tin cần lưu ý:

(1): Nhập tỉnh/thành phố của người cần tra cứu mã số BHXH;

(2): Phải nhập ít nhất 1 trong các thông tin (Số CMND, Ngày sinh, Mã số BHXH) để tra cứu thông tin;

(3): Họ và tên của người cần tra cứu mã số BHXH.

Sau khi bạn nhập đủ thông tin, tích chọn “Tôi không phải là người máy” rồi ấn “Tra cứu” màn hình sẽ hiển thị kết quả tra cứu.

BHXH tỉnh Nghệ An hướng dẫn và đề nghị các đơn vị thực hiện theo đúng nội dung trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc liên hệ cơ quan BHXH quản lý trên địa bàn để được hướng dẫn, phối hợp xử lý.

Rất mong sự hợp tác của các đơn vị./.